Cty Luật TNHH An Trí Việt
22/04/2024 11:58 chiều
Công ty Luật TNHH An Trí Việt
Hôm nay: 22/04/2024 11:58 chiều

Dịch vụ xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử – ICP

Dịch vụ xin giấy phép ICP

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc mua sắm bán hàng trực tuyến ngày càng được nhiều người dùng tin tưởng, quan tâm. Vì vậy, việc thiết lập và vận hành trang thông tin điện tử tổng hợp nhằm nâng cao hình ảnh doanh nghiệp, tạo cổng giao tiếp, cổng thông tin hiệu quả, phục vụ nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp là hết sức cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được cung cấp một số thông tin cho Quý Khách hàng về giấy phép ICP (Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp).

Khái niệm ICP và Giấy phép ICP

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Nghị định 72/2013/NĐ-CP thì trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP) là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

các-trang-thông-tin-điện-tử-tại-việt-nam
Các trang thông tin điện tử tại Việt Nam

Giấy phép ICP là tài liệu pháp lý của cơ quan có thẩm quyền cấp cho các tổ chức, cá nhân đã đủ điều kiện để được tiến hành các hoạt động cung cấp thông tin tổng hợp theo quy định của pháp luật. Đây là giấy phép con phổ biến được và là một trong những điều kiện bắt buộc khi các tổ chức, cá nhân muốn tiến hành hoạt động cung cấp thông tin lên trên internet.

Cơ sở pháp lý của giấy phép ICP

Việc xin và cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được quy định bởi những văn bản pháp lý sau đây:

 • Nghị định số 72/2013/NĐ-CP;
 • Nghị định số 27/2018/NĐ-CP;
 • Thông tư số: 09/2014/TT-BTTTT.
mẫu-giấy-phép-thiết-lập-trang-thông-tin-điện-tử
Mẫu giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử

Điều kiện để được cấp giấy phép ICP

Để xin giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp (ICP) cần các điều kiện sau:

 1. Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật tại Việt Nam. Có đăng ký kinh doanh ngành nghề “Cổng thông tin” (6312), chi tiết: Thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp”.
 2. Có đủ phương tiện kỹ thuật, nhân sự, hệ thống quản lý phục vụ cho việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp phù hợp với quy mô hoạt động.

Điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin

 • Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý nội dung cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội;
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung phải tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên, có quốc tịch Việt Nam. Đối với người nước ngoài, có địa chỉ tạm trú ít nhất 6 tháng tại Việt Nam.
 • Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có trách nhiệm cung cấp số điện thoại liên lạc thường xuyên, địa chỉ email cho cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương để phối hợp xử lý ngay khi cần thiết.
 • Người đứng đầu tổ chức, doanh nghiệp có thể giao nhiệm vụ cho cấp phó chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin;
 • Tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội phải thành lập bộ phận quản lý nội dung thông tin.
Điều kiện xin giấy phép ICP
Cần tuân thủ các điều kiện trước khi xin giấy phép ICP

Điều kiện về kỹ thuật xin giấy phép ICP

 • Lưu trữ tối thiểu 90 (chín mươi) ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải. Lưu trữ tối thiểu 02 (hai) năm đối với nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;
 • Tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người sử dụng;
 • Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn truy nhập bất hợp pháp. Các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin;
 • Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo phải có ít nhất 01 (một) hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ cũng có thể đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ các trang thông tin tiện tử.

Điều kiện về quản lý thông tin

 • Có quy trình quản lý thông tin công cộng. Xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải;
 • Có cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn;
 • Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP chậm nhất sau 03 (ba) giờ kể từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bằng văn bản, điện thoại, email);

Điều kiện về tên miền khi xin giấy phép ICP

 • Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí.
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền.
 • Tên miền phải còn thời hạn sử dụng ít nhất là 06 (sáu) tháng tại thời điểm đề nghị cấp phép và phải tuân thủ theo đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

Thẩm quyền cấp giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp các đối tượng sau:

 1. Tổ chức, doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước của địa phương cấp quyết định thành lập, cấp phép hoạt động hoặc cấp đăng ký hoạt động;
 2. Hệ thống tổ chức (theo ngành dọc) của các tổ chức trực thuộc ở Trung ương tại địa phương (bao gồm các tổ chức trong hệ thống nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, doanh nghiệp nhà nước);
 3. Các đại học, trường đại học, học viện, cao đẳng, cơ sở giáo dục, cơ sở dạy nghề có trụ sở chính tại địa phương;
 4. Các doanh nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương cấp phép hoạt động có trụ sở chính tại địa phương;
 5. Đơn vị trực thuộc các tập đoàn có trụ sở chính tại địa phương.

Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí tại địa phương và có văn bản (kèm hồ sơ) đề nghị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử xem xét, cấp giấy phép.

Hồ sơ xin cấp giấy phép ICP

Hồ sơ xin giấy phép ICP
Hồ sơ xin giấy phép ICP
 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Đề án hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Chứng nhận thành lập doanh nghiệp:
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  • Hoặc Quyết định thành lập, Quyết định phê duyệt điều lệ, Điều lệ hoạt động (đối với tổ chức hội, đoàn thể);
 • Hợp đồng thuê hosting (máy chủ);
 • Giấy chứng nhận tên miền hoặc hợp đồng tên miền;
 • Bản in màu trang chủ và tất cả các chuyên mục của trang tin;
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp đại học hoặc tương đương trở lên và sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm quản lý nội dung có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có ảnh và dấu giáp lai.
 • Công văn đồng ý cung cấp nguồn tin của một tờ báo bất kì (Nếu có).

Làm Giấy phép ICP nhanh ở đâu?

Giấy phép ICP là một loại giấy tờ phức tạp, nhiều hồ sơ, thủ tục, được quy định chặt chẽ bởi pháp luật. Vì vậy, để có giấy phép ICP nhanh nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian, Quý Khách nên sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép ICP của một văn phòng Luật sư chuyên nghiệp, uy tín.

Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng đang muốn xin Giấy phép ICP. Dịch vụ nhanh chóng, trọn gói, tư vấn miễn phí và nhiều ưu đãi. Đến với dịch vụ cấp giấy phép ICP của chúng tôi, Quý Khách sẽ được:

– Tư vấn chi tiết cho khách hàng về điều kiện, quy trình thủ tục, nội dung xin giấy phép ICP để khách hàng cân nhắc, lựa chọn loại hình, phạm vi cung cấp dịch vụ cho phù hợp.

– Giải đáp những thắc mắc, băn khoăn khi khách hàng có vướng mắc hoặc gặp phải khó khăn trong việc xin giấy phép ICP.

– Cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí hợp lý, thời gian nhận được kết quả nhanh hơn dự kiến.

Quy trình dịch vụ xin cấp Giấy phép ICP

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, tư vấn miễn phí cho khách hàng;

Bước 2: Soạn thảo và hoàn thiện hồ sơ cho Khách hàng;

Bước 3: Nộp hồ sơ;

Bước 4: Theo dõi quá trình xử lí hồ sơ;

Bước 5: Nhận hồ sơ, thông báo và trả kết quả thành công cho Khách hàng.

Đội ngũ Luật sư & chuyên viên tư vấn Luật An Trí Việt

Luật sư Phạm Công Dự
GĐ Công ty
Luật sư Nguyễn Hoàng Việt
Luật sư Hoàng Đình Lợi
(Nguyên Phó Chánh án Tòa án Quân sự Hà Nội)
PGS.TS. Phạm Công Trứ
(Cố vấn pháp luật)
– Nguyên Trưởng ban Nội chính báo Pháp Luật Việt Nam (công tác tại báo Pháp Luật – Bộ Tư pháp)
– Giảng viên Đại học Luật Hà Nội, chuyên ngành Luật Lao động
– Hội viên Hội Luật Gia Việt Nam, Hội viên Hội Nhà Báo Việt Nam
Hoàng Hương Giang
Chuyên viên tư vấn
Chia sẻ

Đăng ký Dịch vụ xin giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử – ICP

Gửi thông tin liên hệ cho Văn phòng Luật sư
Những dịch vụ khác